Tìm hiểu vai trò của hậu vệ là gì trong bóng đá

Kỹ năng cần có của vị trí hậu về là gì?

Hậu vệ là gì? Với những fan hâm mộ môn thể thao vua thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với vị trí hậu vệ. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại. Trong bài viết dưới đây, Xoilac TV chia sẻ thêm các thông tin về hậu vệ cũng như vai trò của vị trí này trên sân cỏ, nếu bạn cũng đang muốn hiểu rõ hơn thì đừng bỏ qua nhé. 

Tìm hiểu về vị trí hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì, trong bóng đá đây là những cầu thủ thường chơi bóng ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và ở phía trước thủ môn. Nhiệm vụ của hàng hậu vệ là tập trung hỗ trợ phòng ngự, bảo vệ khung thành của đội nhà không cho đội đối thủ ghi bàn. 

Những cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ sẽ ngăn chặn tất cả những đường bóng của đối thủ muốn đưa vào vòng cấm địa, tạo sự nguy hiểm đến khung thành của đội mình. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp nhất định, các cầu thủ hậu vệ vẫn dâng lên tấn công. 

Hậu vệ là gì?
Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì – Vai trò của vị trí hậu vệ trên sân cỏ 

Trong môn thể thao bóng đá, hậu vệ là vị trí quan trọng nhất trong đội hình. Hậu vệ có trách nhiệm bảo vệ khung thành của đội mình và ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ. Họ cũng tham gia tích cực vào các tình huống tấn công và giúp đội nhà có thể ghi bàn. Cụ thể vai trò của từng vị trí chơi ở hàng hậu vệ là gì? 

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hay còn gọi là trung vệ, đây là vị trí chơi ở chính giữa hàng phòng ngự trong 1 đội bóng. Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ được xem là thủ lĩnh trên hàng phòng ngự. Vì chơi ở vị trí trung tâm nên các cầu thủ trung vệ phải có được sự giao tiếp tốt với thủ môn để tạo ra được rào chắn an toàn nhất cho khung thành của đội mình. 

Ngoài ra, cầu thủ chơi vị trí trung vệ đều có thể hình tốt, có kỹ năng xoạc bóng chính xác, có khả năng đọc tình huống và giải quyết các tình huống nguy hiểm trong khu vực sân nhỏ. Trên thế giới hiện nay có các cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ xuất sắc nhất phải kể đến Ramos, Piqué, Umtiti,…

Hậu vệ trung tâm chơi ở vị trí chính giữa hàng phòng ngự 
Hậu vệ trung tâm chơi ở vị trí chính giữa hàng phòng ngự

Hậu vệ biên (hậu vệ cánh)

Vị trí hậu vệ là gì, hậu vệ biên có nhiệm vụ bảo vệ vùng biên, chặn đường chuyền và cản phá các pha tấn công của đối thủ. Khu vực mà vị trí hậu vệ biên thi đấu chính là dọc đường biên trên sân cỏ. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sút bóng mạnh và chính xác nhất

Hậu vệ biên thường có kỹ năng tốt trong việc đưa bóng vào khu vực tấn công. Họ cũng phải có khả năng chuyền bóng chính xác và nhanh chóng để giúp đội nhà phát động các tình huống tấn công. Ngoài ra, họ cũng cần có tốc độ và sức bền để có thể trở lại vị trí phòng ngự kịp thời khi đội nhà mất bóng.

Hậu vệ biên thi đấu ở dọc đường biên trên sân cỏ
Hậu vệ biên thi đấu ở dọc đường biên trên sân cỏ

Hậu vệ biên thường được sử dụng trong các hệ thống chiến thuật 4-4-2, 3-5-2 hoặc 4-3-3. Các vị trí hậu vệ biên phổ biến trong bóng đá bao gồm hậu vệ phải (right-back) và hậu vệ trái (left-back). Những hậu vệ biên nổi tiếng và được đánh giá cao hiện nay bao gồm Trent Alexander-Arnold, Andrew Robertson, Kyle Walker, Benjamin Pavard, Jordi Alba của Barcelona và Marcelo.

Hậu vệ quét 

Hậu vệ là gì, vị trí hậu vệ quét là một trong những vị trí quan trọng nhất trong hệ thống phòng ngự của một đội bóng đá. Hậu vệ quét có trách nhiệm chính là bảo vệ khu vực phòng ngự trung tâm, đó là khu vực trước khung thành của đội mình.

Vị trí hậu vệ quét yêu cầu người chơi phải có kỹ năng đánh đầu tốt, xử lý bóng và phân tích tình huống đối đầu đối thủ tốt. Họ phải luôn sẵn sàng can thiệp để ngăn chặn các pha tấn công từ đối phương.

Ngoài ra, hậu vệ quét cũng có trách nhiệm chuyển giao bóng cho các cầu thủ ở khu vực trung tâm, giúp đội bóng bắt đầu tấn công. Vị trí hậu vệ quét được sử dụng phổ biến trong các hệ thống chiến thuật 4-4-2, 3-5-2 hoặc 5-3-2.

Kỹ năng cần thiết của vị trí hậu vệ là gì?

Để trở thành một hậu vệ xuất sắc, cầu thủ phải có các kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng cần có của vị trí hậu về là gì?
Kỹ năng cần có của vị trí hậu về là gì?
  • Tốc độ: hậu vệ phải có tốc độ để đuổi kịp các cầu thủ đối phương khi chạy bóng hoặc tấn công.
  • Kỹ năng phòng thủ: hậu vệ phải có khả năng phòng ngự tốt, đọc tình huống và phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ.
  • Kỹ năng đánh đầu: hậu vệ là gì, muốn chơi tốt vị trí này phải có kỹ năng đánh đầu tốt để giải quyết các tình huống bóng chết hoặc phòng ngự các pha phạt góc, phạt đền.
  • Kỹ năng chuyền bóng của vị trí hậu về là gì: hậu vệ phải có khả năng chuyền bóng chính xác để phát động các tình huống tấn công hoặc giải quyết các tình huống bóng dài.
  • Tinh thần chiến đấu: hậu vệ phải có tinh thần chiến đấu cao, sẵn sàng đấu tranh và hy sinh cho đội bóng.

Kết luận 

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ của aboutsfb.org trên đây có thể thấy, trong bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ quan trọng trong việc bảo vệ khung thành và ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ. Họ cũng có vai trò quan trọng trong việc tấn công và đưa bóng vào khu vực trung tâm để các tiền đạo có thể ghi bàn. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì trong bóng đá rồi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *