Tìm hiểu thông tin về luật bóng đá sân 7 chi tiết nhất

Luật bóng đá sân 7 được ban hành vào ngày 13/4/2001

Luật bóng đá sân 7 được ban hành vào ngày 13/4/2001. Tại đây quy định những thông tin bổ ích giúp các cầu thủ cũng như huấn luyện viên có được sự tập luyện, thi đấu để dành được thành tích tốt nhất. Vậy nội dung của luật bóng sân 7 người là gì? Trong bài viết sau, Xoilac TV sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất nhé!

Kích thước sân 7 theo quy định

Kích thước của sân bóng đá trong luật bóng đá sân 7 được quy định như sau:

  • Đối với chiều dài sân (đường biên dọc): kích thước 50m – 75m
  • Đối với chiều rộng sân (đường biên ngang): kích thước 40m – 55m
  • Khu vực cắt bóng của thủ môn (khu vực cấm địa): 8m x 6m
  • Thực hiện phạt đền tại điểm cách khung thành khoảng 3.5m
  • Kích thước khung thành: 3.6m x 2.1m.

Quy định về thời gian thi đấu của sân 7

Trận đấu bóng đá 7 người được chia thành hai hiệp đấu. Dựa trên độ tuổi các cầu thủ để ban tổ chức quy định thời gian thi đấu cho mỗi hiệp. Những cầu thủ độ tuổi thiếu niên có thời gian thi đấu mỗi hiệp từ 20 phút – 25 phút. Đối với cầu thủ bóng đá phủi là 25 phút – 30 phút. Ngoài ra, nghỉ giải lao giữa hai hiệp đấu khoảng 10 phút để phục hồi thể lực cho cầu thủ. Trận đấu có thời gian bù giờ căn cứ vào thời gian thay người, bóng chết… do trọng tài chính quyết định. 

Luật bóng đá sân 7 được ban hành vào ngày 13/4/2001
Luật bóng đá sân 7 được ban hành vào ngày 13/4/2001

Số lượng các cầu thủ trên sân đấu

Trong luật bóng đá sân 7 thì trên sân đấu sẽ gồm 7 người, được chia thành hai đội. Mỗi đội bóng đá có một thủ môn, được đăng ký thêm 7 cầu thủ dự bị trong trường hợp thay người. Từ khi bắt đầu thi đấu cho đến khi kết thúc được thay tối đa 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được quay trở lại thi đấu. Khi thay người phải báo cáo và được sự đồng ý của trọng tài. 

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết khung thành sân 11 bao nhiêu mét

Trang phục thi đấu sân 7

Các trang phục cần thiết của cầu thủ gồm: áo, quần, giày bóng đá, bít tất. Những vật dụng không được mang theo bên người là: đồng hồ, dây chuyền, nhẫn…. để không làm nguy hiểm cho cầu thủ khác. Các trang phục của thủ môn không được giống cầu thủ để trọng tài phân biệt. 

Quy định về bóng thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá đối với luật bóng đá sân 7 thì bóng được thi đấu có size 4 với các kích cỡ như sau:

  • Trọng lượng: 350gr – 390gr
  • Chu vi: 63.5cm – 66cm
  • Áp suất: 0.6 kg/cm2 – 1.1 kg/cm2
Bóng đá là môn thể thao vua được đông đảo mọi người yêu thích
Bóng đá là môn thể thao vua được đông đảo mọi người yêu thích

Quy định về trọng tài

Trong luật bóng đá sân 7, mỗi trận đấu bắt buộc phải có trọng tài chính và hai trợ lý trọng tài. Người giữa nhiệm vụ điều khiển trận đấu sân 7 chính là trọng tài. Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ cho trọng tài chính thực hiện: quản lý thay thế cầu thủ, ghi biên bản trận đấu, quan sát các tình huống lỗi và các tình huống khác đảm bảo chất lượng của trận đấu. 

Phạt trực tiếp, phạt biên

Phạt trực tiếp khi cầu thủ phạm lỗi, bóng chạm tay trọng tài. Theo đó, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Những cầu thủ hàng rào của đối phương tính đến trái bóng khoảng cách đứng là 3m. 

Phạt biên trong luật bóng đá sân 7 được áp dụng khi bóng lăn hết đường biên dọc hai bên. Cầu thủ đối phương thực hiện ném biên đứng ở phía ngoài của vạch vôi. Trường hợp dẫm vào vạch vôi, không giơ hai tay qua đầu, nhấc chân khi ném sẽ bị coi là phạm luật và phạt ngược trở lại. Nếu ném trực tiếp vào mà không chạm ai thì coi bàn thắng hợp lệ. Cầu thủ ném biên không chạm được chạm bóng hai lần. 

Phát bóng sống, bóng chết

Bóng sống là khi thủ môn bắt được bóng nên có quyền bê bóng hoặc ném bóng. Trường hợp sút vào lưới của đội bạn thì bàn thắng công nhận hợp lệ. Bóng chết là bóng lăn hết đường biên ngang, thủ môn hoặc cầu thủ bắt bóng sẽ đặt bóng ở mọi vị trí của vòng cấm địa, cầu thủ đối phương đứng xa khoảng 3m. Nếu bóng đi vào lưới mà không chạm cầu thủ khác thì bàn thắng công nhận. 

Tìm hiểu thông tin về luật bóng đá sân 7 chi tiết
Tìm hiểu thông tin về luật bóng đá sân 7 chi tiết

Quy định về phạt góc

Phạt góc khi cầu thủ đá bóng, phá bóng đi hết đường biên ngang ở bên của sân nhà. Cầu thủ đá phạt góc nếu chạm vào bóng lần thứ ba trước thì sẽ tính là phạm luật. 

Quy định về luật việt vị

Theo luật bóng đá sân 7, luật việt vị không được áp dụng khi sân bóng chỉ có 7 người hoặc sân bóng đá mini. Vì vậy, những cầu thủ có thể thoải mái di chuyển quả bóng, chọn vị trí sút bóng tốt. 

Trên đây là chia sẻ của aboutsfb.org về luật bóng đá sân 7 của aboutsfb.org. Hy vọng đó sẽ là những điều hữu ích giúp các fan hâm mộ của môn thể thao vua có thêm hiểu biết về luật bóng đá. Từ đó, không mắc những lỗi này trong khi thi đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *