Tìm hiểu kích thước sân bóng đá mini 5 người chuẩn theo FIFA

Kích thước sân bóng theo quy định của FIFA

Có rất nhiều người thường quan tâm xem kích thước sân bóng đá mini 5 người là bao nhiêu và so với sân thông thường có khác biệt hay không? Nếu bạn muốn tìm hiểu vấn đề này vậy hãy cùng Xoilac TV theo dõi nội dung bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu chi tiết về kích thước sân bóng đá mini 5 người 

Hiện nay kích thước sân bóng đá mini 5 người được xây dựng cả ở ngoài trời và sân futsal trong nhà và phổ biến hơn vẫn là sân trong nhà. Loại sân bóng này thường có kích thước hình chữ nhất và được ban tổ chức quy định cụ thể về kích thước như sau:

Kích thước sân bóng đá mini 5 người là bao nhiêu
Kích thước sân bóng đá futsal

Chiều dài trong kích thước sân bóng đá mini 5 người

Theo quy định từ FIFA thì bất kỳ đơn vị nào xây dựng sân bóng đá mini đều phải đảm bảo chiều dài sân bóng trong khoảng 25 – 42m. Các chuyên gia cho rằng kích thước này sẽ phù hợp cho những khu vực thường xuyên tổ chức những trận đấu bán chuyên nghiệp hoặc những giải phong trào. 

Thông thường ở những sân bóng nhỏ sẽ xây dựng chiều dài trong kích thước sân bóng đá mini 5 người là 25 – 30m. Còn đối với những trận đáu chuyên nghiệp, những giải đấu do FIFA tổ chức hay theo luật bóng đá trong nhà Futsal thì kích thước sân bóng đá mini 5 ngày chuẩn chiều dài của nó sẽ phải là 40m. 

Chiều rộng của sân bóng

Song song với chiều dài sân bóng thì chiều rộng trong kích thước sân bóng đá mini 5 người sẽ rơi vào khoảng 15 – 25m. Kích thước này sẽ phù hợp cho những giải đấu phong trào hoặc bán chuyên thường được các vùng miền tổ chức theo khu vực. Còn theo quy định từ FIFA thì chiều rộng của sân bóng phải đạt theo quy định là 20m. 

Kích thước sân bóng theo quy định của FIFA
Kích thước sân bóng theo quy định của FIFA

Ngoài ra ban tổ chức còn có thêm phần sân thi đấu được mở rộng ra phía bên ngoài đường biên. Mỗi chiều sẽ được nới ra thêm 1 – 2m, như vậy khi vận động viên thi đấu sẽ đảm bảo an toàn cho chính mình và cho khán giả xem trực tiếp trận đấu. 

Kích thước sân bóng đá mini 5 người 

Với chiều dài và chiều rộng đã được quy định rõ ràng như vậy ban tổ chức sẽ phải xây dựng sân thi đấu theo đúng chuẩn từ FIFA hoặc theo quy định của bóng đá Futsal. Như vậy diện tích tiêu chuẩn của một sân bóng đá mini 5 người là 800m, thông số này sẽ áp dụng cho cả sân cỏ nhân tạo ngoài trời và sân futsal trong nhà. 

Xem thêm: Trung vệ là gì? Tìm hiểu vai trò và kỹ năng cần có của trung vệ 

Kích thước sân bóng đá mini 5 người ở những khu vực khác

Ngoài diện tích của sân bóng thì còn một số khu vực tiêu chuẩn khác trong khu vực thi đấu bóng đá. Những khu vực này là bắt buộc để đảm bảo quá trình thi đấu của hai đội diễn ra suôn sẻ và không gây nguy hiểm cho khán giả khi đứng quá gần sân đấu. 

Còn có nhiều quy định khác trong khu vực sân bóng đá mini 5 người
Còn có nhiều quy định khác trong khu vực sân bóng đá mini 5 người

Đường giới hạn

Đường giới hạn có nghĩa là trong diện tích sân bóng người ta sẽ kẻ thêm một đường giới hạn bằng vôi trắng. Đường kẻ đó có bề rộng khoảng 8cm bao gồm những đường giới hạn sau:

  • Đường giới hạn theo chiều ngang hay còn gọi là đường biên ngang của sân đấu.
  • Đường giới hạn theo chiều dọc hay còn gọi là đường biên dọc của sân đấu.
  • Đường giới hạn nằm ở giữa sân, người ta sẽ kẻ một đường theo chiều ngang của sân cỏ.
  • Ở chính giữa sân người ta sẽ lấy một điểm trọng tâm và kẻ một vòng tròn với bán kính là 3m, đây chính là nơi giao bóng khi trận đấu bắt đầu. 

Khung phạt đền trong kích thước sân bóng đá mini 5 

Theo quy định đường kẻ của khung phạt đền sẽ tính từ phần biên ngang của hai bên phần sân của hai đội, sau đó lấy phần chân của 2 cột dọc phía càu môn để làm tâm kẻ vào bên trong sân. Đường kẻ này được tính là ¼ đường tròn với bán kính là 6m và nó sẽ nối điểm cuối của 2 cung ¼ này để tạo nên một đoạn thẳng song song dài tầm 3,16m. Đường này cách đường cầu môn 6m, gọi là khung phạt đền.

Phần sân thay cầu thủ dự bị

Trong kích thước sân bóng đá mini 5 người, ban tổ chức sẽ tính thêm cả khu vực thay cầu thủ dự bị. Khu vực này sẽ nằm ở trên đường biên độ và nó có độ dài là 5m, cách phần đường giới hạn ở nửa sân là 5m.

Khu vực này sẽ được xác định bởi 2 đoạn thẳng được vẽ vuông góc với đường biên dọc, chúng có độ dài là 80cm và khi thay người ban huấn luyện cần tuân thủ quy định này nếu không sẽ phạm quy. HLV và cầu thủ dự bị chỉ được di chuyển trong khu vực này khi có nhu cầu muốn thay người cho đội của mình trong thời gian trận đấu diễn ra.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người với cầu môn 

Ở giữa đường biên ngang 2 bên phần sân của hai đội sẽ có bộ khung thành với 2 cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân và chúng cách nhau là 3m tính từ mép trong. Hai cột dọc này được nối với nhau bằng xa ngang, cách mặt đất là 2m tính từ mép phía dưới xà. Bề rộng cũng như bề dày của cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước với nhau là 8cm. 

Kích thước sân bóng đá mini 5 phải đảm bảo mọi khu vực đều có diện tích đúng theo quy định
Kích thước sân bóng đá mini 5 phải đảm bảo mọi khu vực đều có diện tích đúng theo quy định

Kích thước của cầu môn này sẽ được quy định là 3m x 2m x 1m. Phần lưới phải đảm bảo bóng không thể lọt qua khi các cầu thủ đá vào bên trong.

Kết luận

Trên đây là kích thước sân bóng đá mini 5 người theo chuẩn từ FIFA. Hi vọng nội dung bài viết của aboutsfb.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn địa điểm mình sẽ thi đấu để có chiến thuật hợp lý và mang về chiến thắng cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *