Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là gì? Các tiêu chuẩn dành cho sân 7 người quy định cho những khu vực riêng như thế nào? Nếu bạn là người mới và đam mê bóng đá nhưng chưa hiểu về tiêu chuẩn của sân 7 người. Trong bài viết này, mời bạn cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

Kích thước sân bóng đá 7 người 

Quy chuẩn đầu tiên của sân bóng 7 người mà nhiều người quan tâm đến khi tham gia bộ môn bóng đá chính là kích thước tiêu chuẩn của sân. Vậy một sân bóng 7 người thì kích thước bao nhiêu? 

Kích thước sân bóng đá 7 người
Kích thước sân bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người có hình chữ nhật và kích thước sân cỏ nhân tạo, cụ thể: đường biên dọc khoảng 50m đến 75m; đường biên ngang có khoảng 40m đến 55m. Đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân thường gọi là đường 13. Các đường giới hạn đều không quá hơn 12cm.

Đường giới hạn nửa sân kẻ theo chiều ngang và được chia sân thành 2 phần bằng nhau. Ở giữa đường nửa sân sẽ có một tâm rõ ràng, lấy điểm đó làm trung tâm để kẻ đường tròn bán kính 6m, đó cũng gọi là đường trong giữa sân.

Những tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người bạn cần biết

Thực tế hiện nay, có rất nhiều sân cỏ nhân tạo 7 người không đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Xoilac TV sẽ giới thiệu cho bạn những tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người đạt chuẩn Việt Nam và Quốc tế nhé.

Những tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người bạn nên biết
Những tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người bạn nên biết

Tiêu chuẩn khu vực cầu môn

Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn đường thẳng song song, vuông góc với biên ngang. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu vực cầu môn.

Tiêu chuẩn khu vực phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang tại mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó là đường biên ngang khu phạt đền.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bóng đá cơ bản dành cho người đam mê

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính là 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Trong tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người, từ điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền đều có bán kính 6m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Tiêu chuẩn của cột cờ góc và cung phạt góc

Ở mỗi góc sân bóng đá sẽ được cắm cột cờ góc không bị nhọn đầu và phải cao tối thiểu 1m50. Từ tâm là điểm cắm các cột cờ ở góc, kẻ vào trong sân ¼ cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc trong sân bóng.

Tiêu chuẩn của kích thước của gôn với sân bóng đá 7 người

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang đặt một khung cầu môn. Cầu môn được tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở góc. Hai cột gốc có khoảng cách 6m tính từ mép trong của cột và được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân khoảng 2,10m. 

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước không rộng quá 12m. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống tại mặt sân phía sau cầu một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng bật trở lại sân. 

Một số tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người khác

Sau khi đã tìm hiểu qua tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người, bạn cũng cần biết thêm một số tiêu chuẩn khác như quả bóng sử dụng tiêu chuẩn và số lượng cầu thủ trong sân. Cụ thể:

Một số tiêu chuẩn khác trong bóng đá 7 người
Một số tiêu chuẩn khác trong bóng đá 7 người

Bóng sử dụng trong tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người 

Bóng đá dùng cho sân 7 người tiêu chuẩn phải được sử dụng tương ứng với độ tuổi của các cầu thủ:

  • Thiếu niên sử dụng bóng kích thước số 4.
  • Bóng số 4 sẽ có kích thước với chu vi tối đa 66cm và tối thiểu là 63,5cm; trọng lượng  là tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.
  • Áp suất: 0,6-1,1 kg/cm2.

Số lượng cầu thủ bóng đá trong sân 7 người

Đối với sân 7 người, số lượng cầu thủ bóng đá của trong sân yêu cầu là bao nhiêu, cùng tìm hiểu trong bài tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người nhé. Cụ thể:

Số lượng cầu thủ tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
Số lượng cầu thủ tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
  • Trong một trận đấu sẽ có 2 đội, mỗi đội tối đa sẽ có 7 người trong đó có 1 thủ môn.
  • Lúc bắt đầu trận đấu, mỗi đội bóng có tối thiểu 6 người.
  • Bất kể một cầu thủ nào ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn nhưng phải thực hiện ngoài sân bóng cuộc và thông báo cho trọng tài biết.
  • Mỗi trận đấu, đội bóng được phép đăng ký tối đa có 7 cầu thủ dự bị.
  • Trong một trận đấu, đội bóng trong sân sẽ được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị không kể vị trí và thời gian. Cầu thủ đã thay ra không được phép quay trở lại sân nữa.
  • Nếu đều muốn thay thế cầu thủ phải thông báo với trọng tài và chỉ được thực hiện lúc ngoài sân bóng, tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.
  • Cầu thủ dự trong sân bóng 7 người bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay đã ra khỏi sân và khi bước vào sân thi cầu thủ đó mới trở thành cầu thủ chính thức.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn nắm rõ và hiểu về sân bóng 7 người hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến bóng đá đừng quên truy cập vào trang web của aboutsfb.org nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *