Hướng dẫn kỹ thuật bóng đá cơ bản dành cho người đam mê

Kỹ thuật bóng đá là gì?

Kỹ thuật bóng đá là việc mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi bắt đầu luyện tập môn thể thao này. Dù bạn là người chơi theo dạng chuyên nghiệp hay chơi phong trào thì nắm rõ kỹ thuật cơ bản sẽ giúp bạn để có thể chơi hay nhất và đồng thời không gặp bất kỳ chấn thương trong thi đấu. Dưới đây, Xoilac TV sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đó, cùng đón xem nhé.

Định nghĩa về kỹ thuật bóng đá

Kỹ thuật bóng đá được hiểu là những động tác, hành động của các cầu thủ khi đá bóng trên sân. Kỹ thuật cơ bản là những điều vô cùng quan trọng mà cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư cần phải nắm vững để thực hiện đá phối hợp một cách thuận lợi. Sự vận dụng kỹ thuật phải luôn căn cứ vào tình hình trên sân và khả năng thi đấu của cầu thủ để thực hiện một cách linh hoạt nhất. 

Kỹ thuật bóng đá là gì?
Kỹ thuật bóng đá là gì?

Phân loại các kỹ thuật bóng đá mà bạn cần biết

Kỹ thuật trong bóng đá vô cùng đa dạng, dù bạn đá ở sân nhiều người hay ít người, thì bạn cũng cần có kỹ năng xử lý lúc bóng lăn sệt hay lúc bóng bay bổng. Bằng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như đầu, vai, ngực, bụng và chân (thủ môn còn được phép sử dụng tay). 

Phân loại kỹ thuật bóng đá cơ bản
Phân loại kỹ thuật bóng đá cơ bản

Mặt khác, trong quá trình thi đấu, các cầu thủ phải thường xuyên sử dụng các phương pháp như di chuyển, nhảy, chạy để phù hợp với tình huống tấn công và phòng ngự. Căn cứ vào đặc tính của các loại hoạt động đó, có thể chia kỹ thuật bóng đá ra hai loại:

 • Hoạt động các kỹ thuật khi không có bóng
 • Hoạt động các kỹ thuật khi có bóng.

Các bước cầu thủ cần biết trước khi học kỹ thuật đá bóng cơ bản

Chơi bóng đá không khó nhưng để làm tốt vai trò của vị trí được giao trên sân lại không hề dễ dàng. Với những người chơi mới, bạn nhất định phải trải qua một số bước rèn luyện như sau:

Một số điều cầu thủ cần biết trước khi học kỹ thuật đá bóng
Một số điều cầu thủ cần biết trước khi học kỹ thuật đá bóng
 • Làm quen với trái bóng để có cảm nhận tốt hơn.
 • Hiểu rõ chi tiết luật của bóng đá để không vi phạm khi thi đấu.
 • Tập luyện thành thuật các kỹ thuật đá bóng cơ bản.
 • Rèn luyện thể lực khỏe mạnh, dẻo dai để có thể bắt nhịp với tốc độ của các trận đấu.
 • Rèn luyện một số chiến thuật bóng đá của riêng bạn.
 • Rèn luyện tâm lý và bản lĩnh khi đứng trước các trận bóng lớn.
 • Rèn luyện các kỹ thuật, kỹ năng đá bóng nâng cao nếu muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Hướng dẫn một số kỹ thuật bóng đá cơ bản

Trong bóng đá, nếu muốn chơi tốt bộ môn này, bạn cần phải biết được các kỹ thuật cơ bản và luyện tập thường xuyên. Dưới đây là một số kỹ thuật bóng đá cơ bản giúp bạn nâng cao hiểu biết của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật đá Penalty chi tiết cho người mới

Các kỹ thuật bóng đá cơ bản bạn cần biết
Các kỹ thuật bóng đá cơ bản bạn cần biết

Kỹ thuật khởi động trước trận đấu

Khởi động là thao tác bắt buộc đối với bất kể môn thể thao nào không riêng gì môn bóng đá. Nó có thể giúp cơ thể của cầu thủ thích ứng với hoạt động và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn. Có hai kỹ thuật khởi động chính trong bóng đá:

 • Khởi động không bóng: Người chơi bóng sẽ tiến hành xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối. Sau đó giãn chân trước, chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, bật tại chỗ và hít thở đều đặn.
 • Khởi động có bóng: Người chơi làm quen với bóng trước khi bước vào trận đấu chính thức như chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng và bắt bóng,…

Kỹ thuật sút bóng cơ bản

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân và lòng bàn chân là hai kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bất cứ người chơi nào cũng cần phải sử dụng. Đối với kỹ thuật sút bằng mu bàn chân sẽ được sử dụng trong trường hợp chuyền bóng, tạt bóng, bấm bóng và thậm chí là dứt điểm trước khung thành.

Còn đối với kỹ thuật sút bằng lòng bàn chân, người chơi chạy vuông góc với bóng, chân trụ song song với bóng và dùng lòng bàn chân để tiếp xúc với quả bóng trước mặt. Sau khi thành thạo kỹ thuật này, bạn cần luyện tập thêm các động tác bổ trợ nâng cao như sút bóng xoáy, cứa lòng bàn chân để nâng cao trình độ.

Kỹ thuật tâng bóng 

Tâng bóng cũng là một kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, đa phần những chơi bóng tốt sẽ tâng bóng rất tốt. Với người chơi mới, tập tâng bóng là kỹ thuật không thể bỏ qua. Để nâng cao skill tâng bóng, bạn cần luyện tập hai bài cơ bản là tâng bóng bằng chân và tâng bóng bằng đùi. 

Khi mới làm quen với kỹ thuật tâng bóng, bạn nên bình tĩnh tâng từng quả bóng một, sau khi đã quen sẽ đẩy nhanh tốc độ tâng 2 quả, tâng 3 quả, 4 quả,…Mỗi lần tập, cầu thủ cần tập ít nhất 5 sét, mỗi sét tầm 30 lần tâng. Bạn cần phải luyện tập đều đặn đối với cả hai chân của mình.

Kỹ thuật bóng đá – Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản

Bóng đá đòi hỏi người chơi phải phối hợp rất nhiều kỹ năng và kỹ thuật khác nhau. Chuyền bóng cũng là một kỹ thuật cơ bản mà bạn không thể bỏ qua. Để chuyền bóng chính xác, bạn cần luyện tập các bài cơ bản sau:

 • Tập kỹ thuật chuyền bóng ngắn.
 • Tập kỹ thuật chuyền bóng dài.

Để bài tập được hiệu quả, bạn cần luyện tập với 2 người bạn của mình. Phải thực hiện động tác chuyền qua chuyền lại nhiều lần để có cảm giác tốt hơn với trái bóng nhé.

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Di chuyển cũng là một kỹ thuật cần có và cũng là kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Để di chuyển tốt, người chơi cần tập luyện thường xuyên các thao tác: kỹ thuật chạy, kỹ thuật dừng đột ngột, kỹ thuật bật nhảy, kỹ thuật chuyển thân, kỹ thuật nhả bộ.

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bản mà aboutsfb.org gửi đến với các bạn đam mê bóng đá. Dù bạn thi đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư, trước khi tập luyện, bạn cũng cần nắm bắt được các kỹ thuật trên nhé. Đừng quên truy cập, Xoilac TV để đọc thêm nhiều bài hay về bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *